
Chiều 19.3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này vừa có báo cáo UBND tỉnh nhận định tình hình về nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh.
Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang ở 3 nhóm mẫu mà đơn vị chức năng thu được đều có các loại vi khuẩn gây bệnh.
Trong đó, mẫu cơm gà còn lại của gia đình bệnh nhân đã mua tại quán cơm gà Trâm Anh chiều 12.3 và bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh của gia đình phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 105 MPN/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (3,0 x 102 CFU/g) trong mẫu cơm gà chan sốt trứng, vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 104 MPN/g) và vi khuẩn Staphylococcus aureus (2,9 x 103 CFU/g) và vi khuẩn Bacillus cereus (1,6 x 105 CFU/g) trong mẫu gà xé; mẫu gà xé này cũng cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.
Các mẫu lấy tại quán cơm gà Trâm Anh ngày 13. 3 phát hiện vi khuẩn Salmonella spp (1,1 x 102 MPN/g) trong mẫu hành phi, vi khuẩn Escherichia coli (9,0 x 101 CFU/100ml: nằm trong giới hạn cho phép) và vi khuẩn Bacillus cereus (2,3 x 101 CFU/g) trong mẫu rau dưa chua.
Mẫu rau dưa chua này cũng cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL. Vi khuẩn Escherichia coli (3,2 x 101 CFU/100ml) và vi khuẩn Coliform (7,6 x 101 CFU/100ml) cũng tìm thấy trong mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến.
Trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng dùng để rửa dụng cụ dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (9,6 x 101 CFU/100ml), vi khuẩn Coliform (1,2 x 104 CFU/100ml) và vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (2,8 x 102 CFU/100ml);
Mẫu bàn tay của Lê Thị Bích Lan (1988) dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus.
Đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Huỳnh Công Hải (1970) dương tính với vi khuẩn Salmonella spp.
Kết hợp các thông tin điều tra Sở Y tế nhận định tình hình đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật bao gồm vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus.
Về hướng xử lý tiếp theo, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, “việc xử phạt các vi phạm hành chính hướng theo thẩm quyền UBND tỉnh. Còn có truy cứu trách nhiệm hình sự không thì bên công an quyết định. Hiện cơ quan công an đang đề nghị cung cấp thông tin phục vụ điều tra”.
Sau 8 ngày xảy ra vụ ngộ độc vẫn còn 26/368 trường hợp được ngành y tế ghi nhận liên quan đến vụ ngộ độc vẫn đang điều trị tại bệnh viện với một số triệu chứng nhẹ.